Tin tức & Sự kiện

Kinh nghiệm lái xe tải | Xe tải Cần Thơ

Khi nào thì nên bật cả đèn cốt lăng téc, các đèn sương mù và đèn báo khẩn cấp? Khi đi trên đường lầy thì chuyển số và giữ vô lăng như thế nào? Đường đèo nên lái ra sao? Lái xe đêm hay gặp tiết trời sương mù thì chú ý những gì?

 

 

1.Nắm chắc kiến thức an toàn giao thông đường bộ và luôn tuân thủ đúng luật

Các bạn cần phải nắm chắc kiến thức an toàn giao thông đường bộ để hiểu được ý nghĩa của các biển báo, kí hiệu giao thông đường bộ… Bên cạnh đó, các bạn cần phải thực hiện đúng luật giao thông, lái xe đúng tốc độ cho phép, không nên ép đường là những cách giúp bạn hạn chế thấp nhất rủi ro khi lái xe tải.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều như: khởi hành thật chậm, không nên đổi hướng hoặc phanh dừng xe đột ngột. Giữ khoảng cách với xe trước và xe sau ít nhất là 16m cho tốc độ 30Km/h, 33 m cho 60Km/h, 44m cho 80Km/h, khoảng cách này sẽ giúp hạn chế hầu hết các vụ húc đuôi và va quẹt không đáng có.

 

2.Kiểm tra xe cẩn thận trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng xe tải để vận chuyển hàng hóa, các bạn cần phải kiểm tra thật kĩ hệ thống an toàn của xe như: lốp xe, phanh xe, gương chiếu hậu… xem chúng có bị hư hỏng không để kịp thời thay và sửa chữa. Những chiếc xe tải các bạn dùng để chở hàng hóa trên đường đông người cần phải đảm bảo khả năng vận hành tốt để không gặp sự cố bất thường trên đường vì sẽ rất dễ gây tai nạn.

Ngoài ra, việc kiểm tra chất lượng phanh và lái tốt là điều kiện an toàn bắt buộc khi lên và xuống đèo. Nguyên tắc lên đèo số nào thì xuống đèo bằng số ấy. Bạn nên hãm tốc bằng số và động cơ, tuyệt đối không lạm dụng phanh, nên chú ý đồng hồ vòng tua và nhiệt độ máy. Chú ý các biển báo và gương cầu. Bóp còi trước khi vào cua, đi đúng phần đường.

 

3. Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Sử dụng điện thoại, ăn uống, hay hút thuốc hoặc lục tìm các vật dụng khi đang lái xe là những nguyên nhân gây mất tập trung của các tài xế. Không nghe loại nhạc mạnh hay độ ồn lớn, mở volum radio vừa đủ để nhận biết được các âm thanh khác. Trong khi dừng xe phải quan sát bên ngoài trước khi mở cửa. Không tuỳ tiện dừng xe trên đường cao tốc nhất là khi trời tối và thời tiết xấu, trường hợp bắt buộc phải dừng thì tìm chỗ thuận lợi bật xi nhan đi thẳng, dùng các biển báo….

Ngoài ra, khi lái đường dài thì cứ sau 2 giờ lái liên tục nên dừng nghỉ vài phút. Khi nổ lốp, xe hỏng phanh bạn phải giữ chắc vô lăng, đồng thời giảm ga đưa xe ra hẳn lề đường để sửa gấp.

Hãy luôn tỉnh táo, quan sát gương chiếu hậu thường xuyên và luôn sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ bạn nhé!

 

4. Kinh nghiệm lái xe trong thời tiết mưa gió

Khi có cơn mưa gió bạn phải bật đèn, rồi giảm tốc độ, phải lái cẩn thận khi có giông bụi, tránh xa môtô, xe đạp. Đồng thời che đậy lại hàng hoá, và kiểm tra các cửa. Đừng bao giờ chạy quá 90 Km/h vì hiệu ứng trượt lướt sẽ xảy ra, nhớ giữ chặt tay lái, giảm ga ….Nếu trời bão hoặc gió to tốt nhất tìm chỗ trú vì sẽ có nhiều cây đổ, hay các dây điện chùng võng và tai nạn bất ngờ rình rập.

Nếu phải lái thì đi với tốc độ chậm, xe bị lắc lư thì cố giữ lái thẳng, khi gặp các xe tải hay xe khách lớn thì tránh ra xa và giữ lái chắc vì luồng khí xoáy sau những chiếc xe này rất nguy hiểm. Thận trọng giảm tốc khi vào cua vì xe rất dễ bị nghiêng đổ.

 

5. Kinh ngiệm lái xe đêm

Chạy xe đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì khi đó tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều. Bạn nhớ bật đèn lăng téc và giảm tốc, khi trời tối thì bật đèn phù hợp và dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh vượt hay gặp xe ngược chiều….

 

6. Kinh nghiệm lái xe khi bị nắng chói

Lau kính trước sạch, nên dùng kính râm hoặc kính chắn nắng. Khi bạn bị chói nắng thì cẩn thận trước khi rẽ vì các xe sau hoặc trước khó phát hiện ra bạn đang bật đèn xi nhan. Đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn khi chói nắng bị hạn chế.

 

7. Kinh nghiệm lái xe trong sương mù

Lời khuyên tốt nhất là đừng lái xe khi có sương mù, nếu phải lái thì nên bật cả đèn cốt lăng téc, các đèn sương mù và đèn báo khẩn cấp. Bạn nên đi theo đoàn và cách nhau một tầm nhìn, đi với tốc độ chậm và không dùng radio hay điện thoại khi đang lái. Đừng dừng xe hoặc nếu xe bị hỏng thì hãy cố gắng đưa xe vào bên phải lề đường để tránh nguy hiểm…

 

8. Kinh nghiệm lái xe trên đường trơn lầy

Chuyển về số nhỏ và giữ vô lăng thẳng, tránh làm bánh xe bị trượt, di chuyển đều càng xa càng tốt. Dùng các mảnh ván hoặc cành cây và cát… lót dưới bánh xe bị trượt để tăng ma sát hoặc dùng sợi xích, dây thừng quấn vào lốp để vượt qua quãng lầy.

 

9. Kinh nghiệm phòng tránh lửa

Có nhiều xe đang đi thì bị cháy, có thể do chập điện trên xe hoặc do tiếp xúc gần với nguồn điện cao thế bên ngoài. Khi thấy xe cháy, lập tức dừng lại và tắt máy ngay, đồng thời sơ tán người, dùng bình chữa cháy và các phương tiện khác để dập lửa. Trường hợp cháy lớn không dập được thì tránh xa vì khói độc và nguy cơ nổ, tuyệt đối không dùng nước để chữa cháy cho xăng và dầu. Đồng thời gọi 114 để xin xe cứu hoả.

 

Tag: Xe tải Cần Thơ

Đánh giá